วันพุธที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2556

การเข้าเรียนครั้งที่ 16

วันที่ 18 กันยายน 2556


กิจกรรมการเรียนการสอน

องค์ความรู้ที่ได้รับ

- หลังจากที่ได้เขียนแผน cooking ครั้งที่แล้ว.....วันนี้กลุ่มเรียนของเราลงมือทำ "ไข่ตุ๋น" 

- ขั้นตอนการจัดประสบการณ์ cooking ไข่ตุ๋นแฟนซี

   1. ครูให้เด็กๆนั่งเป็นครึ่งงวงกลม
   2. ครูจัดเตรียมอุปกรณ์ไว้หน้าชั้นเรียน โดยใช้คำถามว่า
        - เด็กเห็นไหมค่ะ วันนี้คุณครูมีอะไรมา?
        - เด็กคิดว่าว่านี้เราจะมาทำกิจกรรมอะไรกันค่ะ? 
        - เด็กๆ เคยทานหรือทำไข่ตุ๋นกันไหมค่ะ? เด็กๆคิดว่ามันจะเป็นอย่างไรค่ะ?
   3. ครูแนะนำวัสดุ-อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร


วัสดุ - อุปกรณ์

ครูถามเด็ก และ แนะนำวัสดุ-อุปกรณ์

   4. คุณครู ใช้คำถามหาอาสาสมัครมาหั่นผัก "เด็กๆคนไหนอยากหั่นผักให้คุณครูบ้างค่ะ"



   5. เริ่มทำไข่ตุ๋น  โดยการตีไข่ให้เข้ากัน  ใส่แครอท  ผักชี  ต้นหอมและปูอัดลงในถ้วย  และใส่ซีอิ๊วขาวเพิ่มความอร่อย 




    6. นำถ้วยไข่ตุ๋นใส่ในหม้อนึ่ง รอประมาณ 15-20 นาที   ระหว่างการรอไข่ตุ๋นสุกนั้นครูและเด็กๆร่วมกันสนทนาถึงการทำไข่ตุ๋นครั้งนี้
    


   7. ไข่ตุ๋นฝีมือของเด็กๆเสร็จแล้ว



ทักษะที่ได้รับ

1. ได้ทำไข่ตุ๋นเป็น
2. ได้รับประสบการณ์ในการทำที่แปลกใหม่
3. ได้เข้าใจในการสอนทำอาหารของเด็กปฐมวัย


การนำไปประยุกต์ใช้

1. นำกิจกรรมไปสอนเด็กได้
2. การนำวิธีการสอนไปใช้ในอานาคต


        

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น