กิจกรรมการเรียนการสอน
องค์ความรู้ที่ได้รับ
- หลังจากที่ได้เขียนแผน cooking ครั้งที่แล้ว.....วันนี้กลุ่มเรียนของเราลงมือทำ "ไข่ตุ๋น"
- ขั้นตอนการจัดประสบการณ์ cooking ไข่ตุ๋นแฟนซี
1. ครูให้เด็กๆนั่งเป็นครึ่งงวงกลม
2. ครูจัดเตรียมอุปกรณ์ไว้หน้าชั้นเรียน โดยใช้คำถามว่า
- เด็กเห็นไหมค่ะ วันนี้คุณครูมีอะไรมา?
- เด็กคิดว่าว่านี้เราจะมาทำกิจกรรมอะไรกันค่ะ?
- เด็กๆ เคยทานหรือทำไข่ตุ๋นกันไหมค่ะ? เด็กๆคิดว่ามันจะเป็นอย่างไรค่ะ?
3. ครูแนะนำวัสดุ-อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร
วัสดุ - อุปกรณ์ |
ครูถามเด็ก และ แนะนำวัสดุ-อุปกรณ์ |
5. เริ่มทำไข่ตุ๋น โดยการตีไข่ให้เข้ากัน ใส่แครอท ผักชี ต้นหอมและปูอัดลงในถ้วย และใส่ซีอิ๊วขาวเพิ่มความอร่อย
6. นำถ้วยไข่ตุ๋นใส่ในหม้อนึ่ง รอประมาณ 15-20 นาที ระหว่างการรอไข่ตุ๋นสุกนั้นครูและเด็กๆร่วมกันสนทนาถึงการทำไข่ตุ๋นครั้งนี้
7. ไข่ตุ๋นฝีมือของเด็กๆเสร็จแล้ว
ทักษะที่ได้รับ
1. ได้ทำไข่ตุ๋นเป็น
2. ได้รับประสบการณ์ในการทำที่แปลกใหม่
3. ได้เข้าใจในการสอนทำอาหารของเด็กปฐมวัย
การนำไปประยุกต์ใช้
1. นำกิจกรรมไปสอนเด็กได้
2. การนำวิธีการสอนไปใช้ในอานาคต
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น